Thứ Năm, 12 tháng 6, 2014

Nhiều mẹ có thói quen  nấu cháo cho bé ăn dặm bằng cách đặt thêm nồi cháo của bé vào nồi cơm điện của gia đình. Cách này khá thuận tiện, khi cơm chín thì phần gạo trong nồi của bé thành cháo. Tuy nhiên, cháo ăn dặm cho bé không chỉ được nấu riêng từ gạo mà phương pháp ăn dặm kiểu Nhật còn có nhiều cách khác nấu cháo cho bé, như nấu từ cơm, nấu từ bánh mỳ. Sau đây, mời các mẹ tham khảo hướng dẫn nấu cháo ăn dặm cho bé từ những nguyên liệu khác.


Thực đơn ăn dặm từ gạo


Tỉ lệ gạo và nước cho bé:


5 đến 6 tháng tuổi : 1 gạo + 10 nước (cháo chín – rây qua lưới – cho bé ăn)


7 đến 8 tháng tuổi : 1 gạo + 7 nước (cháo chín – cho bé ăn cháo nguyên hạt)


9 đến 11 tháng tuổi: 1 gạo + 5 nước (cháo chín – cho bé ăn cháo nguyên hạt)


Cách nấu:


- Vo sạch gạo trước khi nấu. Sau đó cho gạo và nước vào đúng tỉ lệ vào nồi.


- Ngâm gạo trong nồi khoảng 30 – 60 phút.


- Cho nồi lên bếp, đun sôi nhỏ lửa khoảng 40 phút.


- Tắt bếp, vẫn đậy kín vung, ủ thêm 15 phút nữa, cháo sẽ ngon hơn.


Kinh nghiệm nấu cháo bằng bếp gas: Ngâm gạo ít nhất 30 phút trước khi nấu, gạo sẽ hút đủ nước, cháo mới ngon. Vặn lửa “siêu nhỏ” để khi sôi nước không bị trào ra ngoài. Đậy kín nắp để nước bốc hơi ít, cháo không bị thiếu nước.


Nấu cháo cho bé ăn dặm từ cơm


Tỉ lệ cơm và nước để nấu cháo:


5 đến 6 tháng tuổi : 1 cơm + 5 nước (cháo chín > rây qua lưới > cho bé ăn)


7 đến 8 tháng tuổi : 1 cơm + 3~4 nước (cháo chín > cho bé ăn cháo nguyên hạt)


9 đến 11 tháng tuổi: 1 cơm + 2 nước (cháo chín > cho bé ăn cháo nguyên hạt)


Cách nấu:


- Cho cơm và nước vào nồi theo đúng tỉ lệ.


- Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi cơm nở mềm ra là được.


Nấu cháo cho bé ăn dặm từ bánh mì


- Cho bánh mì (cắt bỏ phần bìa, xé nhỏ) và nước vào nồi


- Đun sôi nhỏ lửa khoảng 1~2 phút


- Cho thêm sữa bột của bé vào khuấy đều (lượng sữa = 2/3 lượng bánh mì)


* Thực đơn cho trẻ 6 tháng tuổi : 1 bánh mì + 5 nước


Cháo 1:10 đã rây qua lưới (30 g). Nấu bằng bếp gas.


Cháo 1:10 đã rây qua lưới (30g).


Cháo 1:7 nguyên hạt (50g). Nấu bằng bếp gas.


Cháo 1:7 nguyên hạt (50 g).


Cháo 1:5 nguyên hạt (100 g). Nấu bằng bếp gas.


Cháo 1:5 nguyên hạt (100 g).

0 nhận xét:

Đăng nhận xét