Thứ Bảy, 6 tháng 9, 2014

I. Bánh flan dừa


Nguyên liệu làm bánh flan dừa


Phần caramel:


65g đường


30ml nước


¼ quả chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt


Phần bánh:


350ml nước cốt dừa


2 quả trứng gà


20g đường cát


¼ tsp vani



Cách làm bánh flan dừa


Cho đường và nước vào một chiếc chảo sáng màu chưng đến khi màu đậm hơn màu mật ong thì tắt bếp, cho nước cốt chanh vào để tránh bị lại đường. Khi đun bạn nhớ đừng khuấy nhé, chỉ lắc nhẹ 2 quai nồi cho đường tan hết mà thôi.


Đổ đường đã chưng ra cốc.


Trứng đập ra khuấy nhẹ theo 1 chiều cho tan, thêm vani vào khuấy cùng.


Nước cốt dừa và đường đổ vào nồi đun ấm, bạn nhớ chỉ đun ấm, không đun sôi.


Khi tắt bếp thì từ từ đổ trứng vào, khuấy nhẹ nhàng cho thành hỗn hợp đồng nhất.


Sau đó lọc qua rây để loại bỏ những lợn cợn trứng rồi rót vào cốc đã có đường màu.


Chuẩn bị 1 chiếc khay để hấp cách thủy, lót một lớp khăn bên dưới để tránh nước sôi làm caramel bị rỗ.


Cho cốc bánh flan vào khay và đổ nước sôi vào, đem nướng ở 160 độ C trong 40 phút. Nếu không có lò nướng bạn có thể hấp cách thủy nhé, nhưng chú ý đậy một lớp khăn trên mặt cốc và thi thoảng mở nắp vung lau để tránh bánh bị nước chảy vào.


Sau khi nướng xong bạn lấy bánh flan ra ngoài để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ. Khi ăn dùng dao sắc và mỏng lách nhẹ xung quanh cốc để đổ bánh ra.


II. Bánh flan chocolate


Nguyên liệu làm bánh flan chocolate


- 50g chocolate đắng – bẻ nhỏ hoặc bào vụn


- 200ml kem tươi (whipping cream)


- 2 lòng đỏ trứng cỡ trung bình


- 30g đường


- 15g bột cacao


- 1 nhúm muối


- Chút xíu tinh chất vani


- Kem tươi, hoa quả ăn kèm nếu thích.


Cách làm bánh flan chocolate


Bước 1:


Để chocolate bào vào một bát trung bình.


Đun kem tươi trên lửa nhỏ cho tới khi lăn tăn sôi thì tắt bếp, đổ kem tươi vào bát chocolate, để nguyên trong khoảng 1 phút thì khuấy đều tới khi có được hỗn hợp sánh mịn thì đổ hỗn hợp này vào lại nồi bạn vừa đun kem tươi.


Bước 2:


Đánh tan lòng đỏ trứng, lấy một ít hỗn hợp kem tươi – chocolate bạn vừa có ở bước trên cho vào bát trứng đánh cùng cho tan hết thì đổ bát trứng này vào nồi kem tươi – chocolate.


Bước 3:


Trộn đều đường và bột cacao, cho vào nồi kem tươi – chocolate rồi khuấy đều. Để yên trong 5 phút, hỗn hợp này sẽ đặc lại; bây giờ bạn mới thêm muối và tinh chất vani, khuấy đều lần cuối.


Bước 4:


Rót hỗn hợp chocolate vào các cốc nướng nhỏ (ramekin).


Đặt các cốc nướng nhỏ này vào khay nướng, đổ nước sôi ngập 1/2 khay nướng.


Cho khay nướng này vào lò nướng với nhiệt độ 150ºC trong khoảng 30 – 35 phút là được.


Bánh flan sau khi nướng cho ra ngoài để nguội rồi cất vào tủ lạnh cho mát ăn mùa hè rất hợp đấy:


Cách làm bánh flan chocolate thật đơn giản phải không! Bạn có thể ăn bánh flan thôi là ngon lắm rồi hoặc nếu cầu kỳ hơn bạn ăn kèm kem tươi và hoa quả thì trông món tráng miệng của bạn ngon chẳng khác gì nhà hàng đâu nhé!


III. Bánh flan rau câu lá dứa


Nguyên liệu


- 6 quả trứng gà


- 700ml sữa tươi


- 80g đường


- 1 muỗng cà phê vani nước


- 80g đường


- 50ml nước


- 1 muỗng canh bột rau câu (agar)


- 500ml nước cốt dừa


Để làm caramel, cho đường và nước vào nồi, nấu đến khi đường chuyển màu cánh gián. Cho khoảng 2 muỗng canh nước vào caramel. Chia ngay caramel vào khuôn. Để làm phần bánh flan, đánh tan trứng với đường rồi cho sữa và vani vào hoà đều.


Lược lại cho mịn. Khi phần caramel đã đông lại, đổ hỗn hợp bánh flan vào khuôn. Bạn nhớ chỉ đổ một lớp khoảng 1-2 cm thôi để còn chỗ cho phần rau câu. Hấp bánh flan trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho bánh flan chín. Để nguội.


 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét