Thứ Bảy, 31 tháng 5, 2014

Dinh dưỡng từ thịt lươn


Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao, các mẹ nên cho chế biến món cháo lươn làm thực đơn cho bé ăn dặm ít nhất 1 lần để bé phát triển kỹ năng toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng và 285 calo. Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci.


Thịt lươn bổ dưỡng


Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ. Ngoài ra cháo lươn còn là món ăn bổ dưỡng chăm sóc trẻ lười ăn.


Cháo lươn


Cháo lươn nấu với đậu xanh vừa ngon lại vừa bổ dưỡng, ăn vào lại mát da mát thịt, tinh thần sảng khoái, tăng cường sinh lực. Miền Nam vào khoảng tháng ba, tháng tư khí hậu nóng bức ăn món cháo lươn vừa ngon vừa mát càng tốt cho sức khỏe. Còn tại miền Bắc, món ăn nổi tiếng nhất có lẽ là miến lươn. Cháo lươn rất mát và bổ, là món ăn thích hợp với những bé đang bị suy dinh dưỡng.


Chọn mua và sơ chế lươn:


- Lươn chỉ nên chọn con từ 1 đến 1.3kg, màu vàng, đuôi dài là loại lươn ngon.


- Cho lươn vào trong nồi to, cho một nắm muối, hoặc nửa bát giấm rồi đậy chặt vung để lươn quẫy và ra hết nhớt.


- Nếu bạn không muốn cho con ăn phần da lươn thì dội nước sôi vào rồi dùng tay chà sát nhẹ, da lươn sẽ bong ra hết.


- Lấy lươn ra tuốt hết nhớt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín hoặc hấp chín với một miếng gừng hoặc nghệ để khử mùi tanh.


- Khi lươn đã chín bạn mới gỡ ra, bỏ phần ruột, giữ lại phần tiết để nấu cháo vì tiết lươn rất bổ.


Nguyên liệu:


- 200g thịt lươn.


- 100g gạo.


- 100g khoai môn đã được thái nhỏ.


- 1 thìa cafe hành tím.


- Rau mùi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu.


Chế biến cháo lươn


- Mẹ hãy vo sạch gạo rồi nấu cháo với 1l nước rồi cho khoai môn vào nấu nhừ.


- Lươn lóc bỏ xương, thái miếng nhỏ, ướp 1 thìa café hạt nêm.


- Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm.


- Tiếp đến là cho lươn vào nồi cháo, trộn đều. Mẹ thêm một thìa hạt nêm nữa và 2 thìa cafe nước mắm là được.


- Khi ăn mẹ nhớ cho ít hành lá và rắc một chút tiêu để món cháo thêm hấp dẫn nhé.


Cháo lươn bí đỏ bổ dưỡng cho bé


Nguyên liệu:


4 muỗng canh vun bột gạo (20 g)


Bí đỏ


Thịt lươn đồng


1 muỗng canh gạt dầu(5 g)


Nước 1 chén đầy (250 ml)


Ngò rí


Các bước thực hiện cháo lươn bí đỏ:


1. Lươn luộc chín gỡ lấy thịt, phi thơm hành xào lươn


2. Cho gạo và bí đỏ vào nấu mềm


Nhấc xuống, cho thịt lươn đã xào vào, rồi nêm ít ngò cho thơm, sau đó cho muỗng canh dầu vào. Cháo dậy lên mùi thơm của thịt lươn, bùi bùi của bí đỏ, beo béo của chút dầu. Các mẹ thử làm cho bé nhà mình thưởng thức nhé!


 


Cháo lươn cà rốt cho bé


Nguyên liệu:


- Gạo tẻ: 25g bạn có thể ước chừng khoảng một nắm tay


- Thịt lươn: 10g


- Cà rốt băm nhuyễn: 20g


- Dầu ăn: 1,5 thìa


- Cà phê nước mắm: 1 thìa


- Cà phê muối iốt: 1 muỗng


Cách làm cháo lươn cà rốt


- Gạo nhặt sạch hết sạn, vo sơ để tránh mất các chất đạm bên ngoài


- Nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc


- Lươn luộc hoặc hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ.


- Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát)


- Bắc lên bếp nấu sôi trở lại.


- Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều, đun thêm khoảng 7-10 phút. Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều. – Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa súp dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét